Hôm nay, Identy xin chia sẽ một số thông tin về cách phân biệt thẻ chip Proximity, thẻ chip Mifare và thẻ Từ. Hy vọng những thông tin này có thể phần nào giải đáp một số thắc mắc và hiểu lầm của quý khách trong quá trình phân biệt và nhận biết các loại thẻ, đặc biệt là khi thẻ thông minh đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội.

Identy đã làm việc với nhiều khách hàng về thẻ chip và sau khi nói chuyện một hồi chúng tôi mới biết rằng một số trong đó đã hiểu sai về chính loại thẻ mà họ đang cần. Chúng tôi đưa ra một ví dụ có thật, đây là một khách hàng ở Đà Nẵng, khách hàng này quản lý của một khách sạn và đang sử dụng hệ thống thẻ chip để quản lý ra vào trong khách sạn, khi khách hàng này hỏi chúng tôi, đại khái khách hàng này nói “Bên anh có bán thẻ từ không, thẻ từ bên anh bán bao nhiêu một cái?”, chúng tôi bắt đầu tư vấn về thẻ từ của chúng tôi và quyết định gửi mẫu ra cho khách hàng test trên hệ thống của họ, nhưng khi gửi mẫu ra xong khách hàng nói thẻ đọc không được, lúc này chúng tôi mới hỏi kỹ thêm thì mới biết khách hàng này nhầm lẫn giữa thẻ từ và thẻ chip. Một ví dụ khác, thẻ dùng cho quản lý tại các nhà vệ sinh tại các chợ, khách hàng của chúng tôi đặt in thẻ chip Proximty nhưng trên thẻ ghi chữ “Thẻ từ…”, chúng tôi hiểu là khách hàng đã nhầm lẫn nhưng không giải thích được vì đơn giản là họ hiểu và muốn ghi như vậy.

Identy xin chia sẽ như sau:

Một số điểm cơ bản mà các bạn cần hiểu rỏ về thẻ thông minh; thẻ thông minh có 2 loại, một loại là thẻ thông minh tiếp xúc, một loại là thẻ thông minh không tiếp xúc. Thẻ thông minh tiếp xúc là thẻ khi sử dụng cần phải đặt thẻ tiếp xúc với thiết bị đọc thẻ, trong trường hợp này, thẻ thông minh tiếp xúc là thẻ từ. Thẻ thông minh không tiếp xúc là thẻ khi sử dụng không cần để tiếp xúc với thiết bị quét thẻ, trong trường hợp này thẻ thông minh không tiếp xúc là thẻ chip Proximity, chip Mifare, UHF.

Thẻ thông minh tiếp xúc (ở đây xin đề cập thẻ Từ) có cách nhận dạng mặt sau của thẻ có dãy màu đen hoặc màu nâu, gọi là dãy từ. Thẻ thông minh không tiếp xúc có con chip bên trong thẻ, bạn có thể nhận biết bằng cách rọi bóng đèn pin điện thoại vào và nhìn ngược lại, bạn sẽ thấy hình dáng con chip ở trong thẻ (thông thường, thẻ Proximity có con chíp hình tròn, thẻ Mifare có con chip hình vuông).

Ngoài dãy băng từ mặt sau của thẻ Từ, trên thẻ từ sẽ không có dãy số nào cả. Trên thẻ chip thì tùy theo loại chip, thẻ chip Proximity trắng đa phần có dãy số mặt sau thẻ, thẻ chip Mifare sẽ không có dãy số trên thẻ.

Nói về thẻ chip Proximity (thẻ rất thông dụng trong quản lý chấm công và quản lý ra vào), có nhiều loại khác nhau, có loại thẻ chip Proximity 14 số, có loại thẻ chip Proximity 18 số, có loại không có dãy số hiển thị trên thẻ.

Về chi phí: thẻ từ có chi phí thấp nhất và là loại thẻ đã được sử dụng lâu dài từ trước đến nay; Thẻ chip Proximity có chi phí cao trung bình, thẻ chip Mifare có chi phí cao hơn so với thẻ chip Proximity một chút.

Về tính bảo mật: Thẻ từ có tính bảo mật thấp nhất, sau đó đến thẻ chip Proximity, thẻ chip Mifare có tính bảo mật cao nhất.

Xu hướng sử dụng: Thẻ từ đang dần được thay thế bởi thẻ chip Proximity và Mifare,…; thẻ chip Proximity đang phổ biến nhiều hiện nay; thẻ chip Mifare tính bảo mật cao cũng đang được áp dụng tại rất nhiều đơn vị.

Nói chung, thẻ thông minh không tiếp xúc có nhiều loại khác nhau, nhưng chúng tôi chỉ giới thiệu 2 loại thẻ phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam mà chúng tôi đang cung cấp (chúng tôi cũng cung cấp các loại thẻ chip khác theo yêu cầu của mỗi đơn vị), sự khác biệt bên trong chủ yếu để phân biệt các loại thẻ chip là tần số tiếp nhận và phát sóng khác nhau, thẻ chip Proximity có tần số đọc ở 125khz,trong khi đó thẻ chip Mifare có tần số đọc 13.5Mhz, tần số đọc càng cao thì độ bảo mật cao và khả năng đọc xa sẽ càng cao.